[Trans] L.A.Weekly ; Xia Junsu – Hollywood Palladium – September 2, 2012

Xia Junsu – Hollywood Palladium – September 2, 2012
By Tiffanie Lee Tue., Sep. 4 2012 at 3:30 AM

ด้วยอายุเพียง 25 ปี “XIA” คิมจุนซูดูเหมือนจะมีชีวิตจริงที่ยิ่งกว่าละคร เขาก้าวขึ้นไปครองความนิยมในวงการเพลงป๊อบด้วยการเป็นสมาชิกวงบอยแบนด์ที่ประสบความสำเร็จอย่างกว้างขวางอย่าง TVXQ (หรือ DBSK) หลังจากความสำเร็จของซิงเกิลที่เป็นเอกลักษณ์อย่าง “Mirotic” ในปี 2009 เขาและเพื่อนสมาชิกอีกสองคนยื่นฟ้องร้องต้นสังกัดเดิมของพวกเขาในเรื่องการแบ่งผลประโยชน์อย่างไม่เป็นธรรมและสัญญาระยะเวลายาวนาน 13 ปีที่ไม่มีเหตุผลอันสมควร

และแน่นอนว่า พวกเขาชนะ

ต้นสังกัดได้ตอบโต้ด้วยการยื่นคำร้องคัดค้านต่อเด็กหัวขบถทั้งสามถึงแม้ว่าคำร้องจะถูกเพิกถอนไปเมื่อปีที่แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงนำไปสู่การยุติกิจกรรมของตำนานแห่งวงการ K-pop สมาชิกบางคนรวมทั้งคิมจุนซูร่วมกันก่อตั้งวงใหม่อย่าง JYJ นอกจากนี้แล้วเขายังมีงานโซโลของตนเองอีกด้วย

สิ่งที่ทำให้ เซีย แตกต่างจากศิลปินเดี่ยวอื่น ๆ คือเขาอยู่เหนืออำนาจของต้นสังกัด (ขณะนี้เขาอยู่กับ C-JeS) ดังนั้นเขาจึงสามารถทำในสิ่งที่ตนเองต้องการได้มากขึ้น บริษัทต้นสังกัดของเกาหลีนั้นมีระบบการทำงานคล้ายกับระบบในวงการฮอลีวูดสมัยก่อนและมีเพียงแค่ดาราส่วนน้อยมากเท่านั้นที่มีสิทธิมีเสียง

เช่นเดียวกับศิลปินป๊อบดีว่าอย่าง Robyn (*) คิมจุนซุยุติบทบาทในอาชีพอันเฟื่องฟูของเขาเพื่อกำเนิดใหม่ในฐานะศิลปินพร้อมกับภาพลักษณ์ภายนอกที่ถูกกำหนดโดยแนวคิดของเขาเอง ด้วยเหตุผลที่ศิลปินซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของค่ายนั้นไม่สามารถก้าวข้ามออกมาแสดงถึงตัวตนของตนเองได้ เส้นทางของเซียนับจากเริ่มต้นจวบจนปัจจุบันต้องผจญกับอุปสรรคมากมายอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนต้นสังกัดและการยุติการทำงานชั่วคราว

สามปีที่ผ่านมา คิมจุนซูได้รับบทนำใน Mozart! ออกผลงานอัลบั้มเดี่ยวของตนเองชิ้นแรก Tarantallegra และมีทัวร์คอนเสิร์ตต่างประเทศซึ่งเริ่มต้นจากทั่วเอเชีย ไปยังยุโรป อเมริกาใต้และในสหรัฐอเมริกาที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป

ในขณะที่คิมจุนซูยังคงต้องอาศัยล่ามตลอดทั้งงาน แต่เรื่องนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคที่จะขัดขวางเขาจากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมอย่างมีความสุขและทั่วถึง อันที่จริงแล้วมีหลายครั้งที่จุนซูเพียงแค่มองนิ่ง ๆ อย่างมีความสุขไปยังกลุ่มแฟนสาว ๆ หน้าใสเหล่านั้น

“Uncommitted” ซิงเกิลเพลงภาษาอังกฤษเพลงใหม่ของเขาโปรดิวซ์โดย Bruce “Automatic” Vanderveer ซึ่งฟังดูแล้วเหมือนเป็นเพลงที่อาจจะเคยทำให้ JT มาก่อน [T/N: Justin Timberlake] หลังจากแสดงสดเพลงนี้เป็นครั้งแรก คิมจุนซูบอกว่าเป็นเรื่องยากมากในการสร้างความคุ้นเคยกับสาว ๆ ที่รับบทเป็นแฟนสาวของเขาในเพลงซึ่งเป็นคนช่วยให้คำแนะนำและช่วยให้เขาผ่อนคลายในฉากที่แสดงด้วยกัน “Really!” [จริง ๆ นะ] เขาหันมาบอกกับแฟน ๆ แบบนี้เป็นภาษาอังกฤษล่ะ

เช่นเดียวกับ ไมเคิล แจ็กสัน (**) ผู้ที่เขามักถูกยกไปเปรียบเทียบด้วย คิมจุนซูได้พิสูจน์ตนเองในการเป็นศิลปินเดี่ยวซึ่งมีทั้งเสน่ห์ทางเพศแต่ก็ไร้เดียงสาด้วยเช่นกัน จากท่าทางการพูดคุยกันแฟน ๆ ของเขาด้วยความเขินอาย คุณแทบจะไม่เชื่อเลยว่านี่คือคนเดียวกันกับชายหนุ่มที่มีการเต้นที่สุดแสนเซ็กซี่เป็นเครื่องหมายการค้า

คิมจุนซูมีเสน่ห์ดึงดูดต่อคนรอบข้างในแบบที่ไม่ธรรมดาเลย เขามีความผสมผสานระหว่างรูปลักษณ์ที่เป็นกึ่งกลางทั้งชายและหญิงแบบเดียวกันกับศิลปินวิชวลร็อคญี่ปุ่นซึ่งมาพร้อมกับทักษะอันยอดเยี่ยมในแบบศิลปิน R&B ชายระดับสุดยอด ในฐานะที่เป็นลูกชายของอดีตนางงามเกาหลี เขาเรียนรู้หนึ่งหรือสองสิ่งเกี่ยวกับความหรูหราและการแสดงออกถึงความสูงส่งในแบบของผู้หญิงด้วย และสิ่งนี้แหละที่ทำให้สาว ๆ ยิ่งคลั่งไคล้

น่าเสียดายที่ค่ำคืนนี้ถูกบั่นทอนด้วยระบบเสียงที่คุณภาพไม่ดีนัก การจัดเวทีและคุณภาพของการแสดงของคิมจุนซูนั้นน่าประทับใจมาก แต่การเปลี่ยนสไตล์เป็นเพลงร็อคทั่วไปที่มีบีทหนักสไตล์ทหารยังออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร

สิ่งที่คิมจุนซูได้แสดงให้เห็นในการเป็นศิลปินเดี่ยวของเขาคือความหลงไหลในดนตรีและความคิดสร้างสรรค์อันยาวไกล เปิดกว้างและไม่ยึดติด เขาคือนักร้องผู้มีประสบการณ์ที่ผ่านการฝึกฝนอย่างหนักซึ่งสามารถเปล่งเสียงแหบแต่ทว่านุ่มนวลออกมาได้อย่างง่ายดายในขณะที่กำลังวาดลวดลายการเต้นอย่างเฉียบคมไปด้วย แต่ในส่วนลึกภายในใจ คุณต่างก็รู้ว่าเขาพร้อมที่จะปลดปล่อยพลังออกมาในเพลงบัลลาร์ดสไตล์โอเปรา

คิมจุนซูปลดปล่อยอารมณ์ออกมาจนหมด (และร้องไห้ไปด้วย) ในเพลงอย่าง “I Hate Love” และ “Leaves.” [T/N: Fallen Leaves] เขาไม่เพียงเป็นศิลปินผู้ขึ้นแสดงบนเวทีเท่านั้น เขาคือคนที่หลงใหลในการแสดงที่ซ่อนอยู่ในร่างของนักร้องดัง สาวน้อยทั้งหลาย นี่แหละผู้ชายของเธอล่ะ

อย่างไรก็ตามการแสดงที่ดีที่สุดของคืนนี้คือซิงเกิลหลักของอัลบั้ม “Tarantallegra” จังหวะซึ่งเป็นผลจากการมาพบกันของดนตรีป๊อปและคลาสสิค ท่อนเด่นของเพลงอย่าง “What music would you listen to?” เสียงตอบรับอันร้อนแรงของแฟนต่างชาตินั้นเป็นคำตอบได้อย่างดี

ความเห็นส่วนตัว : ฉันยังคงจำผู้ชายคนนี้สับสนกับ G-Dragon วง Big Bang อยู่ ฉันรู้ว่าไม่ใช่นักร้อง K-pop รูปร่างผอมบาง ผมสีบลอนด์จะเหมือนกันไปหมดทุกคนหรอก [T/N: ความเห็นส่วนตัว (กว่า) ของผู้แปล นอกจากเป็นคนเกาหลีแล้ว เราเชื่อว่าแฟนน้องจุนหรือแฟนบิ๊กแบงเองก็ตาม ก็คงไม่รู้สึกว่าสองคนนี้เหมือนกันตรงไหนเลย รับรองไม่มีใครจำสับสนแน่นอน แต่ผู้เขียนเป็นอเมริกันที่อาจจะไม่ได้ติดตามวงไหนอย่างใกล้ชิด เห็นลุคออกมาล่าสุดคล้าย ๆ กัน ก็อาจจะสับสนได้อย่างที่เธอว่า]

ผู้ชม : สาวน้อยวัยทวีนที่ร้อนแรงกันจนแทบละลาย [T/N: วัย tween คือวัยเด็กก่อนวัยรุ่น ช่วงอายุประมาณ 8-14 ปี]

การสุ่มสอบถามความคิดเห็น : ชาวเมืองมิเนโซตาที่มาทำงานในเมืองคนหนึ่งที่ตัดสินใจเลือกจากการแสดงที่มีในคืนนี้และตัดสินใจมาที่นี่ ความคิดเห็นคือ … แปลก แตกต่าง เยี่ยม

Set list:
Breath
No Gain
Lullaby
Intoxication
Set Me Free
You Are So Beautiful
Even If I Know
Round and Round
Last Dance
I Am Song
Why Not Love Me
Tarantallegra
Fever
Uncommitted
I Hate Love
Dew Tree
Leaves

Credit : LAWeeklyMusic <<link here>>
Follow us on Twitter @LAWeeklyMusic, and like us at LAWeeklyMusic.

Trans : iNP.wordpress.com

—————————————————————————————–

(*) Robyn หรือ Robin Miriam Carlsson ศิลปินสาวชาวสวีเดน นักร้องป๊อปดีว่าูที่มีผลงานฮิตมาโดยตลอดทั้งในสวีเดนและอเมริกา รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงและได้รับรางวัลด้านงานเพลงมากมาย เธอเริ่มต้นการเป็นนักร้องและออกอัลบั้มชุดแรกในปี 1997 เธอเซ็นสัญญากับสังกัด RCA Records และต่อมากับ Jive Records เธอสิ้นสุดสัญญากับ Jive Records ในปี 2005 หลังจากมีความเห็นขัดแย้งกันเรื่องอัลบั้มใหม่

Robyn ตัดสินใจออกจากสังกัดและก่อตั้งบริษัท Konichiwa Records ของตนเองเพื่อออกผลงานเพลงในแนวทางของตนเอง เธอนำเสนอผลงานเพลงผ่านทางเวบไซต์ของตัวเอง ออกอัลบั้มซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี รวมทั้งมีผลงานร่วมกับศิลปินอื่น

ปัจจุุบันเธอยังคงมีผลงานเพลงอย่างต่อเนื่อง และร่วมแสดงในคอนเสิร์ตของศิลปินระดับโลกหลายท่าน เช่น Madonna Katy Perry รวมทั้งทัวร์คอนเสิร์ตของ Coldplay ในอเมริกาปี 2012 นี้ด้วย

ข้อมูลจาก wikipedia รายละเอียดเพิ่มเติม << link here>>

————————————————————————

(**) การที่จุนซูถูกนำไปเปรียบเทียบกับศิลปินระดับโลกอย่างไมเคิล แจ็กสัน ถือว่าเป็นเกียรติสำหรับน้องมาก และหวังว่าคงไม่มีใครคิดถึงน้องจุนในแง่ที่ไม่ดีนะคะ เพราะน้องก็ไม่ได้เป็นคนพูดเอง คนที่พูดถึงเท่าที่เคยเห็นก็คือคุณโปรดิวเซอร์ Bruce “Automatic” Vanderveer ที่ทำเพลง Uncommitted ให้น้องนั่นเอง ในทวิตเตอร์ของคุณ “Automatic” พูดถึงเพียงแค่ การทำงานกับจุนซูทำให้นึกถึงตอนที่เค้าทำงานกับไมเคิลตอนยังเด็ก พูดถึงพรสวรรค์ที่เป็นธรรมชาิติของน้องจุนที่ทำให้เค้าประทับใจ <<twitter>>  แอบเอารูปมาจาก coconutxia นะคะ

—————————————————————————————
ได้รับบทความดี ๆ จากสื่อนอกแท้ ๆ อย่าง L.A.WeeklyMusic พร้อมคำขอ (สั่ง) ให้แปลด่วน
คนแปลหรืออ่านไปก็มึนไป อเมริกันนี่เค้าใ้ช้แสลงเยอะจริง ๆ ค่ะ อ่านพอเข้าใจ แต่แปลออกมาค่อนข้างยากสำหรับพวกเราที่ไม่ถนัดด้านภาษาเท่าไหร่ แต่ก็อยากแปลเพราะนาน ๆ ทีจะมีสื่อต่างประเทศเขียนบทความถึงน้องยาว ๆ ให้ได้อ่านกัน

ภาษาอาจจะยังไม่สละสลวยนักเพราะบก.ไม่อยู่ตรวจทาน ช่างเทคนิคก็ไม่อยู่ใส่รูปให้
ขออภัยในความผิดพลาดถ้ามีมา ณ ที่นี้นะคะ

ขอบคุณทุกท่านที่แวะผ่านมาเที่ยวเล่นที่นี่ พบกันอีกครั้งเมื่อมีโอกาสค่ะ
พวกเราจะยังคงมา ๆ หาย ๆ ตามเวลาว่างในชีวิต และบทความที่จุดประกายให้ละความขี้เกียจมาแปลได้นะคะ

Advertisements

One thought on “[Trans] L.A.Weekly ; Xia Junsu – Hollywood Palladium – September 2, 2012

  1. Pingback: [News] Xia Junsu – Hollywood Palladium – September 2, 2012 | XIA JunSu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s