[Trans] An Inconvenient Truth about JYJ’s TV Appearance

[Column] An Inconvenient Truth about JYJ’s TV Appearance

Posted on October 12, 2011 by Mission4JYJ

OCT 04, 2011

นี่คือกลุ่มไอดอลที่เป็นศูนย์กลางของกระแสฮันรยู [กระแสเกาหลี] พวกเขาได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม

ในฐานะนักร้องไอดอล พวกเขาได้ขยายการทำงานของพวกเขาด้วยการทำวง กิจกรรมด้านการแสดง มิวสิคัล และงานในสาขาอื่น ๆ เพลงของพวกเขากวาดชาร์ทในเวบไซต์เพลงในทันทีที่อัลบั้มของพวกเขาออก ยอดสั่งจองอัลบั้ม 300,000 ชุดและกระทั่งร้านขายแผ่นเสียงบางร้านตั้งเคาน์เตอร์พิเศษสำหรับอัลบั้มของพวกเขา พวกเขายังจะมีคอนเสิร์ตในยุโรปต่อจากอเมริกาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้จัดจำหน่ายผลงานเพลงปฎิเสธที่จะวางขายผลงานของพวกเขาเมื่อนักร้องไอดอลกลุ่มนี้วางแผนจะออกอัลบั้ม สถานที่ปฏิเสธการจัดงานเมื่อพวกเขาวางแผนที่จะจัดคอนเสิร์ตในญี่ปุ่น

รายการโทรทัศน์ถูกยกเลิกถึงแม้ว่าพวกเขาได้ถ่ายทำ [รายการ] เสร็จไปเรียบร้อยแล้ว และพวกเขายังถูกยกเลิกการแสดงที่พวกเขามีกำหนดที่จะขึ้นแสดงเพื่อฉลองในงานในฐานะทูตกิตติมศักดิ์อย่างกระทันหันอีกด้วย คุณสามารถพบเห็นพวกเขาได้ในข่าวและละคร แต่จะไม่สามารถพบพวกเขาได้ในรายการของฝ่ายบันเทิง [ของสถานีโทรทัศน์ช่องเดียวกัน] ได้เลย

ถ้าคุณเห็นสถานการณ์ที่สวนทางกันแบบนี้ คุณอาจคิดว่านักร้องไอดอลกลุ่มนี้จะต้องทำอาชญากรรมร้ายแรงหรือมีชื่อเสียงเสื่อมเสียจริง ๆ ทำให้ผู้คนปฏิเสธที่จะทำงานกับพวกเขา หรือคุณอาจสงสัยว่าพวกเขาปฏิเสธการปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ซ้ำ ๆ ด้วยแผนการทำตัวให้เป็นคนลึกลับ

ถ้าหากการคาดเดาทั้งหมดนี้ไม่เป็นความจริงล่ะ

ถ้าหากพวกเขาถูกแบนจากรายการโทรทัศน์โดยไม่ได้ทำความผิดร้ายแรงอะไรเลย หากแต่ได้รับการประเมินอย่างชื่นชมจากเพื่อนร่วมงานที่เคยทำงานกับผู้เขาและมีความปรารถนาที่จะมาออกรายการโทรทัศน์อย่างจริงใจล่ะ

ดังนั้นก็เป็นธรรมดาที่จะคิดได้ว่าจะต้องมีอะไรบางอย่างที่ผิดปกติ

นักร้องไอดอลกลุ่มที่ฉันกล่าวถึงในคอลัมน์นี้คือ JYJ

กลุ่มที่ประกอบด้วยคิมจุนซู ปาร์คยูชอน และคิมแจจุงจาก TVXQ กลุ่มฮันรยูไอดอลที่ดีที่สุดของเกาหลี และพวกเขาดูเหมือนจะไม่สามารถทำกิจกรรมได้อย่างอิสระถึงแม้ว่าพวกเขาจะโด่งดังเป็นอันมาก และพวกเขาพูดถึงสถานการณ์เหล่านี้อย่างสงบ ราวกับสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงแค่ชีวิตประจำวันของพวกเขา

พวกเขาเป็นดาราไอดอลและมีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบที่จะได้เห็นพวกเขาเหมือน ๆ กับที่ไอดอลทุกคนมี ผู้ชายทั่วไปมักจะไม่ชอบพวกเขา หรือมีทั้งแฟนและแอนตี้แฟนแม้แต่ในกลุ่มผู้หญิง แต่พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ทำอะไรเกี่ยวกับสถานการณ์เหล่านี้ สิ่งที่คุณควรจะให้ความสนใจคือพวกเขา [JYJ] นั้นอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่เป็นธรรมถึงแม้ว่าความจริงแล้วพวกเขานั้นถือว่าทรงอิทธิพลที่สุดในฐานะศิลปิน

JYJ นั้นเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีอิทธิพลมากที่สุดต่อสาธารณชน พลังของคนดังนั้นมาจากแฟน ๆ ของพวกเขา กลุ่มแฟนของ JYJ นั้นครอบคลุมทั่วเกาหลีและมีจำนวนเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการได้ ความจงรักภักดีของแฟนนั้นน่าทึ่งมาก ในเกาหลียอดสั่งจองอัลบั้ม 300,000 ชุดเป็นเรื่องที่โดดเด่นมากและนี่เป็นเพียงแค่การยกตัวอย่างง่าย ๆ ของจำนวนและความเข้มแข็งของกลุ่มแฟนของพวกเขา อย่างไรก็ตามพวกเขาได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมทุกอย่างถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีการสนับสนุนที่แข็งแกร่งจากแฟนก็ตาม

อะไรที่น่าจะเป็นสาเหตุของเรื่องนี้ ไม่มีใครสามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้

แต่สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนจะกระจ่างแล้วคือ – มีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีอิทธิพลใหญ่ [อยู่เบื้องหลังสถานการณ์นี้]

คำว่า P.S.M. ในเพลง ‘Pierrot’ ที่อยู่ในอัลบั้มล่าสุดของพวกเขา SBS และ MBC สอบถามถึงความหมายของคำนี้ คิมแจจุงผู้ซึ่งเขียนคำนี้ในเพลงกล่าวว่าย่อมาจาก ‘Performance’ ‘Success’ ‘Museum’

เพลงนี้ผ่านการพิจารณาเพื่อออกอากาศของทั้งสองสถานี (T/N : แต่เราก็ยังไม่เคยเห็นการออกรายการเพลงของ JYJ ดังนั้นอาจจะเป็นเพียงแค่การพิจารณาเพื่อออกอากาศในรายการวิทยุก็เป็นไปได้ค่ะ)

แต่ KBS ตีความว่าเป็นการกล่าวร้าย และเพลงนี้ไม่ผ่านการพิจารณา [ของ KBS]

ไม่มีแม้แต่การสอบถามความหมายจากผู้แต่งเพลง

ดังนั้นอะไรที่ทำให้ KBS มั่นอกมั่นใจในการพิจารณาของตัวเอง การจะตั้งอยู่บนพื้นฐานโดยทั่วไปแบบไหนนั้นจะต้องมีเหตุผล

สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนคือศิลปินอื่น ๆ อาจเผชิญกับอุปสรรคใหญ่หลวงซึ่งอาจทำให้พวกเขาไม่สามารถดำเนินชีวิตอย่างปกติได้ สำหรับพวกเขานี่คือปัญหาระดับความเป็นความตาย

ฉันคิดอย่างจริงจังว่าสถานการณ์นี้เกินกว่าความยุติธรรมซึ่งสามารถทำลายชีวิตของใครบางคนได้อย่างรุนแรงและจำเป็นต้องได้รับการแก้ไข

KBS เคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่า JYJ สามารถออกรายการ Music Bank ได้เมื่อพวกเขาออกอัลบั้มอย่างเป็นทางการ และ JYJ กล่าวว่าพวกเขาต้องการไปออกรายการจริง ๆ เพลงถูกนำขึ้นอันดับสูงสุดของชาร์ทเพลงและยอดขายอัลบั้มก็ดูเหมือนจะติดอันดับสูงอย่างแน่นอน ยิ่งไปกว่านั้นเพลงของพวกเขาทั้ง <In Heaven> และ <Get out> ก็ผ่านการพิจารณาของสถานีแล้ว ถ้าหาก JYJ ไม่สามารถปรากฏตัวได้ด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้ ก็หมายความว่า KBS ซึ่งเป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะซึ่งต้องคำนึงถึงผู้ชมเป็นสิ่งแรกนั้นได้ให้ความสำคัญกับบางสิ่งขึ้นมาเหนือกว่าผู้ชม

ฉันยังคาดหวังว่าจะมีหนทางอื่นที่จะช่วยเหลือศิลปินที่ไม่สามารถทำกิจกรรมทางโทรทัศน์ได้โดยไม่ถูกตำหนิถ้าหาก JYJ ไม่สามารถออกรายการ Music Bank ได้ คุณอาจคิดว่าไม่มีทางนอกเสียจากการเปลี่ยนแปลงอิทธิพล [ซึ่งเป็นสาเหตุของสถานการณ์นี้] และการเปลี่ยนแปลงอำนาจนี้จะกลายเป็นการเริ่มต้นของการต่อรองในเรื่องที่ไม่เป็นธรรมโดยตรง ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยเหลือใครสักคน

ประเด็นเรื่องการปรากฏตัวทางโทรทัศน์ของ JYJ ไม่เพียงแค่เป็นสิ่งที่รับไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องที่กลุ่มไอดอลจะสามารถออกรายการโทรทัศน์ได้หรือไม่ แต่ประเด็นคือจะสามารถจัดตั้งอุตสาหกรรมที่เข้มแข็งขึ้นมาได้หรือไม่ เรื่องที่ได้ยินอยู่ในขณะนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้างแสดงถึงความปรารถนาของผู้คนที่ไม่ได้อยากเห็นสิ่งใดนอกจากสังคมที่เป็นธรรมซึ่งประเมินค่าของคนด้วย ‘ความสามารถ’ เท่านั้น กรณีของ JYJ ก็เช่นเดียวกัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นแฟนหรือไม่ ประเด็นสำคัญที่คุณควรต้องคำนึงถึงคือ

 ‘ความเป็นธรรม’

Original Link: http://news.nate.com/view/20111004n27753

Translated by: Mission4JYJ (http://http://mission4jyj.wordpress.com) << link >>

Thai trans : iNP

———————————————–

เรื่องเดิม ๆ ที่ยังคงมีมาให้อ่านกันเรื่อย ๆ นะคะ

Advertisements

One thought on “[Trans] An Inconvenient Truth about JYJ’s TV Appearance

  1. ความเป็นธรรมที่ยังไม่มีในวงการบันเทิงของเกาหลี
    อ่านจบหมั่นไส้ KBS มากๆ กลืนน้ำลายตัวเอง แสร้งตีหน้าเซ่อ และทำเบลอกับความถูกต้อง =”=

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s