[Original Article] Something about Crebeau and JYJ

ความจริงแล้วเรื่องราวของบริษัท Crebeau และสมาชิก JYJ แจจุง จุนซู ยูชอน และการฟ้องร้องเป็นเรื่องที่ถูกยกมาพูดถึงกันอยู่เรื่อย ๆ จนดูเหมือนไม่จบไม่สิ้นกันเสียที ไม่ว่าจะมีใครออกมาประกาศว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการฟ้องร้องแต่อย่างใดกี่ครั้งก็ตาม แต่ก็จะมีอีกฝ่ายยกขึ้นมาพูดให้เกี่ยวข้องกันอยู่เรื่อยไป

ล่าสุดในอินเตอร์เนตมีการยกเรื่องนี้กลับขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งด้วยข่าวลือในประเด็นการเป็นผู้ถือหุ้นด้วยจำนวนหุ้นที่แทบจะกลายเป็นเสียงข้างมากของบริษัทเครื่องสำอางของ JYJ ทั้งสามคน ทั้งที่เคยมีข่าวประธานบริษัท Crebeau ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อแล้วว่าทั้งสามคนเป็นเพียงผู้ลงทุนรายย่อยด้วยจำนวนเงินคนละสี่หมื่น หกหมื่น และเจ็ดหมื่นดอลลาร์เท่านั้นเอง (จากคำสัมภาษณ์ของประธานบริษัท Crebeau สาขาเกาหลีใน http://www.allkpop.com/2009/11/creabeau_speaks_out_on_tvxq_issue)

ตัวเราเองไม่ทราบเบื้องลึกเบื้องหลังของการลงทุนในบริษัทเครื่องสำอางของ JYJ ว่าเป็นอย่างไร       ดังนั้นจึงขอเล่าเฉพาะเรื่องร้าน Crebeau ของทั้งสามคน โดยอาศัยข้อมูลเท่าที่รับทราบจากในอินเตอร์เนตหรือสิ่งที่ได้พบเห็นมาเท่านั้น และอาจมีบางส่วนที่อ้างอิงตามข่าวที่ทางบริษัทได้ออกสื่อสาธารณะ จากการสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ของบุคคลต่าง ๆ ดังนั้นอ่านแล้วก็กรุณาพิจารณาข้อมูลด้วยตนเองอีกครั้งค่ะ

จุนซู แจจุง และยูชอน เคยมีข่าวว่าไปเยี่ยมชมบริษัทแม่ของ Crebeau ในประเทศจีนช่วงคอนเสิร์ต     มิโรติก และหลังจากนั้นมีข่าวว่าทั้งสามคนตัดสินใจลงทุนทำธุรกิจนี้ ด้วยการเปิดร้าน Crebeau ในเกาหลีคนละสาขา ต่อมามีข่าวว่าแจจุงเปิดสาขาเพิ่มให้พี่สาวดูแลอีกแต่เราไม่ได้ติดตามรายละเอียดในเรื่องนี้และคิดว่าไม่ได้ส่งผลอะไรมากมายสำหรับการเปิดสาขาอีกหนึ่งร้าน

จากการให้สัมภาษณ์ของประธาน Crebeau ในข่าวข้างบนบอกว่าตัวแทนของ SM ก็เคยไปเยี่ยมชมบริษัทแม่ที่จีนถึงสองครั้งด้วยกันและมีการพูดคุยกันแล้วว่าการลงทุนนี้ไม่ได้ขัดต่อสัญญาของสมาชิกทั้งสาม

สำหรับเรื่องการลงทุนของทั้งสามคมนอกจากการเปิดสาขาในรูปแบบแฟรนชายส์แล้ว เราไม่ทราบว่ามีการลงทุนในหุ้นของบริษัทด้วยหรือไม่ แต่ถ้ามีการลงทุนด้วยจำนวนเงินที่ประธานบริษัท Crebeau ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ก็คงไม่ใช่เงินจำนวนมากถึงขนาดจะทำให้ JYJ ทั้งสามคนกลายเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ได้แน่นอน ยกเว้นว่าบริษัทเครื่องสำอางที่มีสาขาทั้งในประเทศจีน เกาหลีและอีกหลายประเทศในเอเชีย และขายผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่ใช่น้อยเมื่อเทียบกับเครื่องสำอางแบรนด์อื่น ๆ ของเกาหลีนั้นจะมีเงินลงทุนเพียงแค่สิบล้านบาทเท่านั้น เพราะเงินลงทุนของสามคนนี้คิดเป็นเงินไทยก็ตกคนละล้านสองแสนบาท ล้านแปดแสนบาท และสองล้านหนึ่งแสนบาท รวมกันสามคนก็ห้าล้านบาทเท่านั้นเอง

จุนซูเปิด Crebeau-Belle ที่อิลซาน แจจุงเปิด Crebeau-Jeff บนตึก The Star River ที่ Jamsillaru และยูชอนเปิด Crebeau-Kiss ที่ตึก SK Hub Blue ย่าน Kangnam-Gu Office

จากการได้มีโอกาสแวะไปสำรวจทั้งสามร้าน เราพบว่า Crebeau –Belle ของจุนซูที่อิลซานดูเป็นร้านที่ตั้งใจทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง จุนซูเปิดร้านกว้างสองห้องบนชั้นสองของตึกในย่านชอปปิ้งของ          อิลซาน ไม่ไกลจากสถานีรถไฟและไม่ไกลจากร้านพิซซ่าของคุณพ่อมากนัก ในร้านมีทั้งรูปของจุนซูและพี่จุนโฮ มีเคาน์เตอร์โชว์ผลิตภัณฑ์ ห้องทดลองสินค้าสองห้อง และล่าสุดเมื่อปลายปีที่แล้ว         เปิดกิจการทำเล็บ nail salon เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งอย่าง เอาเป็นว่าเป็นร้านเครื่องสำอางที่ดู ๆ ไปก็เหมาะกับ ผู้ดูแลกิจการที่เป็นถึงอดีตนางงามเกาหลี คุณแม่ของคนดัง อย่างเซีย จุนซูเป็นที่สุด

ที่ Belle ไม่มีสินค้าพรีเมียมของจุนซูวางขาย ถ้าอยากได้ต้องซื้อให้ถึงยอดที่กำหนดเท่านั้นค่ะ เวบไซต์ของร้านสวยงามน่ารักเหมาะกับเป็นร้านเครื่องสำอางสุดหรูของผู้หญิงเป็นที่สุด สำหรับใบ order สินค้าดูเหมือนทางร้านจุนซูจะไม่มี เพราะมีพนักงานคอยดูแลเราอยู่ คนซื้อก็ชี้เอาตามต้องการจากในโบรชัวร์หรือจากสินค้าได้เลยค่ะ ภาษาภาพและตัวเลข เป็นที่เข้าใจกันทุกชาติทุกภาษาค่ะ         ร้านนี้ดูเหมือนจะเสิร์ฟชาข้าวนะคะถ้าจำไม่ผิด

จากนั้นกลับเข้าโซลเพื่อแวะสำรวจ Crebeau-Jeff ของแจจุงซึ่งเปิดให้พี่สาวเป็นคนดูแลบ้าง เวบไซต์ของร้านได้ข่าวว่าเข้าได้บ้างไม่ได้บ้าง ดังนั้นอย่าใส่ใจเลยค่ะ ลักษณะร้านของแจจุงเป็นห้องในตึกซึ่งไม่ได้ติดป้ายอะไรใหญ่โต มีโปสเตอร์แฟนอาร์ตรูปแจจุงกับต้นไม้ประดิษฐ์ต้นหนึ่งวางไว้หน้าห้องแค่นั้นเอง (ซึ่งทำให้เราเดาว่าน่าจะเป็นห้องของแจจุง แล้วก็ใช่จริง ๆ ด้วย)

ในห้องก็เป็นห้องสตูดิโอห้องเดียว ที่มีห้องน้ำที่ตกแต่งซะน่ารัก และเต็มไปด้วยประดารูปและของที่ระลึกจากแฟน ๆ เต็มร้านไปหมด ในร้านนี้มีแค่โต๊ะทดลองผลิตภัณฑ์โต๊ะเดียว ของจัดอยู่ในตู้เดียวด้วยเช่นกัน น้ำร้อนน้ำชา มีตู้อยู่ข้าง ๆ บริการตัวเองค่ะ มีใบ order สินค้าภาษาเกาหลี ญี่ปุ่น อังกฤษ มีจีนด้วยรึเปล่าไม่แน่ใจ แต่ภาษาไทยก็มีค่ะ แต่ยังแอบมีผิดบ้าง คาดว่าคนทำให้คงไม่ใช่คนไทย แต่ทุกใบก็มีแค่ 20 กว่ารายการเอง แต่สินค้าแตกไลน์ออกมาเรื่อย ๆ คงต้องฝากแฟนที่ทำรายการให้              อัพเดทนิดนึง หรือจะไปขอไฟล์เก่าของร้าน Kiss ของยูชอนมาก็ได้ ของทางนั้นเค้ามีครบค่ะ

นอกนั้นเป็นของที่ระลึกของแจจุงจากเวบแฟนคลับฝากขายอยู่เต็มร้าน ดูแล้วน่าจะขายสนุกกว่าเครื่องสำอางด้วยซ้ำไป แฟน ๆ ก็ชอบร้านนี้ เพราะจะได้เจอกับนูนาของแจจุง ถ้าคุยภาษาเกาหลีหรือญี่ปุ่นได้ก็จะได้เม้าท์กันอย่างสนุกสนาน แต่ภาษาอังกฤษนูนาเค้าจะคุยไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่นะคะ ร้านเล็ก ๆ แบบนี้ก็ยังมีคนคิดได้ว่าแจจุงทำเพราะเห็นแก่เงินจากบริษัทเครื่องสำอางมากกว่าการทำงานเพลง

ถ้ายังไม่แน่ใจเรามีอีกตัวอย่างมาให้อ่านกันเล่น ๆ อีกคนค่ะ สำหรับ Crebeau-Kiss ของยูชอน เปิดร้านในห้องสตูดิโอลักษณะเดียวกันกับร้าน Jeff บนชั้นห้าของตึก SK Hub Blue ขึ้นไปก็เห็นโปสเตอร์ Crebeau หนึ่งแผ่นติดอยู่หน้าห้องซึ่งไม่ใช่รูปของยูชอนด้วย เข้าไปก็จะพบกับรูปของยูชอนและล่าสุดก็ท่านอีซอนจุนมาต้อนรับพวกเราอยู่เต็มร้าน เข้ามาในร้านพนักงานก็เสิร์ฟน้ำส้มให้ก่อนเลย ในร้านมีโต๊ะทดลองสินค้าอยู่สองโต๊ะ ร้านนี้ทำตู้โชว์ติดผนังวางสินค้าไว้เป็นหมวดหมู่ พร้อมชื่อและราคาเสร็จสรรพ ทั้งเครื่องสำอางและของที่ระลึก เยอะไม่แพ้ร้านแจจุงค่ะ เผลอ ๆ จะมากกว่าอีกเพราะมีของหลากหลายมากจริง ๆ น่าจะทั้งทำเองและเวบแฟนคลับทำมาให้ (วางขาย) ใบ order สินค้าของร้านนี้มีทั้งภาษาเกาหลี อังกฤษ ญี่ปุ่น จีนไม่แน่ใจ แต่ภาษาไทยมีแน่นอน สะดวกต่อการเสียทรัพย์ทุกชาติทุกภาษาเป็นอย่างยิ่ง ผู้จัดการร้านและพนักงานสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

กลยุทธ์การขายของร้าน Kiss ก็เป็นเลิศสมกับเป็นร้านของป๋าเปย์อย่างยูชอนค่ะ เพราะมีการจัดเซตทั้งเครื่องสำอาง และของที่ระลึก ชนิดที่ว่าถ้ารวมกันมาซื้อเป็นเซตรับรองว่าคุ้มสุด ๆ ถึงราคาที่ต้องจ่ายจะหนักพอดู แต่จะได้ของเยอะมากและถูกกว่าซื้อแยก เรียกได้ว่าลงทุนแล้วคุ้มแบบสุด ๆ ค่ะ รวมทั้งคุณผู้จัดการจะแถมให้อย่างหนักมือและที่สำคัญจะมีของที่ระลึกพิเศษที่ไม่ได้ทำขายให้เป็นโบนัสให้ในแต่ละเซตด้วยค่ะ (ตรงนี้จะคล้ายกับร้านของจุนซู แต่ร้านนั้น…ไม่มีการลดราคานะคะ ^^;)

ทั้งที่ร้าน Kiss น่าจะขายของกันอย่างสนุกสนาน รับเงินกันเป็นกอบเป็นกำให้สมกับที่เค้าว่าเลือกเครื่องสำอางมากกว่าอย่างอื่น แต่เมื่อเดือนธันวาคมนี้เอง ทางเวบไซต์ Crebeau-Kiss แจ้งว่าทางร้านได้หมดสัญญากับบริษัท Crebeau แล้วและไม่ต่อสัญญา โดยทางร้านเปลี่ยนชื่อเป็น MicKiss ตามประกาศในเวบไซต์ http://crebeau-kiss.com

ทางร้านแจ้งมาว่า MicKiss จะเปิดเป็นร้านขายสินค้าที่ระลึกต่าง ๆ ของยูชอน ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2010 เป็นต้นไปและมีเวบไซต์ของร้านคือ http://www.mickiss.com จากการแวะเข้าไปสำรวจทั้งในเวบไซต์และส่งสายไปดูที่ร้าน MicKiss พบว่ายังคงคอนเซปต์เดิมค่ะ ผู้จัดการใจดี จัดสินค้าสวยงามเป็นหมวดหมู่ น่าซื้อหาไปซะหมดทุกอย่าง จัดเซตและของพรีเมียมที่เป็นโบนัสพิเศษล่อใจให้ขนซื้อกันไปแบบยกเซต และใบ order ยังอยู่ครบทั้งสี่ภาษารวมทั้งภาษาไทยด้วยแต่เป็นเวอร์ชั่นสินค้าใหม่ทั้งหมดแล้ว รวดเร็วมาก พร้อมรับแฟนจากทุกชนชาติแบบไม่ต้องน้อยใจกันแต่อย่างใด และไม่ต้องห่วงสำหรับคนที่กลัวว่าจะไม่ได้ไปอุดหนุนของที่ระลึกที่ Time Out Gelato นะคะ เพราะที่นั่นก็มีสินค้าที่ระลึกของ Time Out ที่ไม่ซ้ำกับของ MicKiss ค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้เสียทรัพย์ให้ครบทุกร้านนะคะ ^^

ก็เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ เราเองก็ไม่รู้จริง ๆ หรอกว่าทาง JYJ ทั้งสามคนมีการลงทุนกับบริษัท Crebeau ในลักษณะไหนอย่างไรอีกนอกจากที่เราได้เห็นนี้ แต่เราขอออกความเห็นเฉพาะเรื่องร้านละกันนะคะ คือเราดูแล้วเหมือนเป็นกิจการเล็ก ๆ ให้เป็นรายได้ของคนในครอบครัวมากกว่า เหมือนกับน้องเปิดร้านขายของให้พี่สาว หรือเปิดให้คุณแม่มีอะไรทำน่ะค่ะ

อีกอย่างในปีที่ผ่านมาจนถึงปีนี้ น้องทั้งสามคนก็ยังมีสัญญาเป็นพรีเซนเตอร์ของเครื่องสำอาง             อีกแบรนด์หนึ่งอีกด้วย การเป็นเจ้าของกิจการหนึ่งที่คนรู้กันทั่วแล้วยังไปเป็นพรีเซนเตอร์ให้อีกแบรนด์หนึ่งมันดูขัดกันเล็ก ๆ ในความรู้สึกไหมคะ ว่ามันจะไม่ทับไลน์กันหรืออย่างไร แต่ที่สำคัญถึงในร้านจะมีรูปของน้อง ๆ ก็จริงแต่ไม่มีรูปถ่ายโปสเตอร์เพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ Crebeau นะคะ

อีกอย่างก็คือ พวกของที่ระลึกต่าง ๆ ในร้านของน้อง ๆ นั้นเราก็คิดว่าก็ไม่ได้ต่างจากการไปซื้อของ       ใน Every Sing แต่ประการใด ความแตกต่างมีอย่างเดียวคือ ของ Everysing ทุกอย่างนั่นเป็นลิขสิทธิ์ของค่าย ดังนั้นของที่เห็นเป็นหน้าเด็ก ๆ ที่วาง ๆ อยู่นั่น น้องเค้าทำเพื่อการกุศลค่ะ (T^T) ขายได้เท่าไหร่เงินเข้าบริษัทหมด (ตามสัญญาของสามคนที่เปิดเผยมาแล้ว แต่ส่วนของคนอื่น ๆ ในค่ายนี้ไม่ทราบค่ะ) แต่สำหรับของที่ระลึกที่วางในร้านของน้อง ๆ นั้นจะเป็นของพวกเค้าและเวบที่ทำขายเองค่ะ

ดังนั้นก็แล้วแต่ความสบายใจของผู้ซื้อล่ะค่ะ ว่าอยากจะให้เงินของเราหมุนไปทางไหน

เล่าเรื่องโดย: ilnostroposto.wordpress.com

Advertisements

4 thoughts on “[Original Article] Something about Crebeau and JYJ

 1. อืม คิดในประเด็นที่น้องเป็นพรีเซนต์เครื่องสำอางเหมือนกันค่ะ น้องคงจะเปิดธุรกิจเล็กๆให้ครอบครัวมากกว่าค่ะ

  ดีใจที่รักสามหนุ่มน่ารัก รักไม่ผิดจริงๆ

  ขอบคุณมากนะค่ะ ที่ให้รู้และมีความคิดเห็นเหมือนกัน

  พอจะบอกชื่อ หรือนามแฝงได้มั้ยค่ะ

  • เรื่องนามแฝง ขออนุญาตไปตีลังกาคิดสัก 3 วันนะคะ ^^
   คือตอนเริ่มทำบล็อคเราก็คิดกันแค่ว่า อยากจะแชร์ข้อมูลบางอย่างให้แก่คนอื่นบ้าง รวมถึงสร้างสถานที่เอาไว้เวิ่นเว้อ กรี๊ดกร๊าดโน่นนี่นั่น และแสดงความเห็นของตัวเองออกมาอย่างเสรี โดยไม่ต้องระวังข้อกำหนดต่างๆ ค่ะ ก็เลยไม่ได้คิดถึงชื่อเรียกเลย
   อ่า…ขอเวลานิ้ดนึงนะคะ ถ้าคิดออกจะรีบกลับมาบอก

 2. ไปเที่ยวมาแล้วค่ะแต่เฉพาะร้านของแจน่ะค่ะไปมา 2-3 ครั้ง

  พี่ ๆ น่ารักมาก แล้วร้านก็ตกแต่งได้น่ารักไว้รับรองแฟนคลับ

  ถ้าไปจะเจอแฟนคลับหลากหลายค่ะ จีนญี่ปุ่นไทยและเกาหลี

  พวกรายการก็มีแฟน ๆ เนี่ยล่ะค่ะทำให้ (เพื่อนเราทำให้ครั้งนึง)

  เล็ก ๆ แต่เปี่ยมด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ อีกอย่างก็คือ

  ไว้เป็นที่ฝากของไว้ให้หนุ่ม ๆ ค่ะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s