[Review] Keep Your Head Down Full Album

หลังจากที่ได้ฟังทุกเพลงเท่าที่หาตัวที่คุณภาพเสียงดีที่สุดมาได้ เพื่อกำจัดปัจจัยจากไฟล์คุณภาพเสียงไม่ดี (จะหามาฟังก็ยังอุตส่าห์ไปขอให้เค้าโหลดมาให้อีกต่างหาก) และมีเสียงกระซิบบอกให้มาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวที่มีต่ออัลบั้มนี้แบบเต็ม ๆ ไม่ต้องกั๊ก

ตอนแรกก็กลัวว่าจะทำให้คนที่ชอบแล้วผ่านมาเจอ อาจจะรู้สึกไม่ดี แต่คิดอีกที ก็ไม่มีอะไรเสียอยู่แล้วนี่นา ความคิดเห็นส่วนตัวของเรา แทบจะไม่เคยตรงกับคนส่วนมากอยู่แล้ว

ที่สำคัญ เราไม่ได้จะบอกว่าอัลบั้มนี้ดีหรือไม่ดีสำหรับคนอื่น เพราะคนที่ฟังแล้วชอบอัลบั้มนี้ ต้องมีแน่นอน

แต่ก็ต้องขอออกตัวก่อนว่า ปกติจะชอบเพลงทางฝั่งญี่ปุ่นมากกว่าเพลงทางฝั่งเกาหลีอยู่แล้ว

ชอบเพลงของโทโฮชินกิ มากกว่า เพลงของทงบังชินกิ (ที่ฟังจนถึงอัลบั้มมิโรติก) อีกต่างหาก

ชอบเพลงที่รายละเอียดทางดนตรี ทำนองสวย ๆ มากกว่าเพลงแนวอิเลคโทรนิคมาก ๆ โดยเฉพาะแนวออโตทูนรก ๆ ไม่ชอบเอาซะเลย

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือไม่ได้ชอบแนวเพลงเพลง K-POP ของวงไอดอลในช่วงสองปีที่ผ่านมา ที่ฮิตระเบิดระเบ้อในบ้านเรานั่นเอง

เพลงเกาหลีเท่าที่ฟังมาหลายปี แล้วชอบส่วนตัวถือว่ามีน้อยมาก ๆ อยู่แล้ว ดังนั้นจะคิดว่าเรามีอคตินิดหน่อยสำหรับเพลงแนวนี้ ก็คงได้ อันนี้ยอมรับค่ะ

แต่ถ้าจะถามว่าแล้วเราฟังเพลงเกาหลีช่วงที่ผ่านมารึเปล่าถึงได้คิดจะมาวิพากษ์วิจารณ์โน่นนี่แบบนี้

– ก็ต้องตอบว่า ฟังมาหลายปีอยู่จนถึงตอนนี้ก็ยังได้ฟังค่ะ เพลงไหนเปิดผ่านหูผ่านตา ก็ฟังได้หมด รายการโทรทัศน์ วิทยุเปิดให้ฟังจนหลอนก็แล้วกัน (แต่แทบไม่เคยได้ยินเพลงทงบัง โทโฮเลย T^T)

บางเพลงทำนองติดหูจนร้องตามได้ก็มี แต่ถ้าถามว่าชอบไหม ก็ต้องบอกตามความจริงว่า ไม่ชอบ แต่ฟังได้ ไม่ถึงขั้นรังเกียจ หรือปิดหนี แต่ถ้าเพลงไหนไม่ชอบจริง ๆ ก็ไม่ฟังครั้งที่สองเท่านั้นเอง ทำไมเราต้องหาความทรมานให้ตัวเองด้วยการทนฟังเพลงที่เราไม่ชอบด้วยล่ะ จริงมั้ย

แต่เราก็เป็นแค่คนฟังเพลงธรรมดา ไม่มีความรู้เรื่องเพลงมากมายนัก เราฟังด้วยความรู้สึกค่ะ ฟังแล้ว ถ้ารู้สึกชอบก็คือชอบ ไม่ชอบก็คือไม่ชอบ เฉย ๆ ก็คือเฉย ๆ ค่ะ เพลงดีมากมายฟังแล้วไม่ชอบก็มี แต่ก็ยอมรับว่าเพลงเค้าดี เพลงที่เราชอบมากชอบมาย คนอื่นเฉย ๆ ก็เยอะค่ะ

และถ้าจะถามว่ายอมรับมั้ยว่าสำหรับกลุ่มคนฟังเพลง K-POP ปัจจุบันเค้าชอบเพลงแบบนี้ แนวนี้กัน เราก็ยอมรับอีกนั่นแหละค่ะ

ดังนั้น จะเกริ่นให้ยาวมากกว่านี้ไปทำไม ความเห็นของเราคงไม่ทำให้คนชอบหรือไม่ชอบอัลบั้มนี้มากขึ้นได้หรอกค่ะ ถือว่าเอามาแลกเปลี่ยนกันกับเสียงกระซิบที่บอกให้โพสละกันนะคะ

1. Keep Your Head Down

ทำนองเพลงเป็นแบบ SMP ทั่วไป ไม่มีความโดดเด่นออกมาจากเพลง K-POP สมัยนี้ ใช้เสียงร้องแบบบีบเสียงทั้งสองคน ไม่ชอบเสียงยุนโฮเพลงนี้ทั้งท่อนร้องและท่อนแรพทึ่ดัดเสียงมากเกินไป และเสียดายการใช้เสียงของน้องมินรวมทั้งการใช้เสียงหวีดสูงที่เป็นเอกลักษณ์ของน้องมิน แต่รู้สึกว่าไม่ได้เข้ากับเพลงนี้เท่าไหร่ การแรพของน้องมินในเพลงนี้ก็ไม่มีอะไรให้ติหรือชม แต่ที่น่าตื่นเต้นก็เพราะว่าน้องมินแรพเท่านั้นเอง

ถ้าคนชอบเพลง K-POP แนวนี้ก็คงจะชอบ เพลงไม่ได้เลวร้ายอะไร แต่ก็ไม่มีอะไรน่าจดจำ นอกจากคำว่า Keep Your Head Down

ตัว PV ช่วยได้บ้าง เพราะการเห็นหน้าน้องมินก็พอจะทำให้คนฟังมีความสุขมากขึ้น และที่สำคัญเห็นได้ว่าน้องมินมีการเต้นที่พัฒนามากขึ้น การวางท่า การจัดระเบียบร่างกายดีขึ้นมากถึงมากที่สุด มองไม่เห็นจุดด้อยเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยเห็น อย่างเช่นทุกทีเวลายืนน้องมินจะไม่ยืดตัวเต็มที่ หลังค่อมนิด ๆ ดูแล้วไม่สมาร์ท ตอนนี้ก็ยืนแบบอกผายไหล่ผึ่ง เท่ขึ้นอีกเยอะเลย แต่ข้อเสียใน PV คือ ใน 4 ชุด ให้ผ่านแค่สองนะคะ คือชุดแรกสีกรมชุดโชว์กล้ามแขนนั่นแหละ กะชุดแบทแมนเพราะเป็นเชิร์ทขาว สูทดำ แค่นี้ก็หล่อแล้ว ส่วนชุดสูทดำแหวกอก ไม่ชอบตรงยกไหล่ขึ้นเท่าไหร่และที่สำคัญคือไม่ชอบผมทรงนี้อ่ะ พอเอามารวมกันแล้วทำลายความหล่อของน้องมินในชุดแรกลงไปถึง 25% และชุดลายตาตาลายนั่น ขอร้องเถอะค่ะ กรุณาอย่าให้น้องมินใส่อีกเลย ไม่สงสารน้องมิน ก็ช่วยสงสารคนดูเถอะค่ะ ลายตาเหลือเกิน

2. How Can I

ทำนองเพลงเหมือนเพลงช้าเกาหลีที่เพราะทั่วไป แต่ถ้านึกไปถึงว่าคนแต่งเคยแต่งเพลงฮิตมาก่อน ก็แอบคิดเหมือนกันว่าฝีมือตกไปหน่อยรึเปล่า สำหรับการร้อง ฟังแล้วก็รู้สึกเองว่าการใช้เสียงยังไม่ค่อยเข้ากันทั้งสองคน ส่วนที่พยายามแอดลิปหรืออิมโพรไวส์ เท่าที่ฟังก็ยังไม่ชอบ เพราะรู้สึกเหมือนไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ แต่ก็ถือเป็นเพลงช้าที่ไพเราะในระดับวงไอดอลทั่วไปร้องกัน ไม่ได้เลวร้าย แต่ก็ไม่มีอะไรน่าจดจำอีกเช่นกัน และตอนจบ ตัดดนตรีจบไปห้วน ๆ

แต่ใน Live แรกคิดว่าร้องสด ฟังแล้วค่อนข้างเพี้ยนและเสียงไม่เข้ากันชัดกว่าในแผ่นอีก อาจจะเหนื่อยจากการเต้นมาก่อนหนึ่งเพลงรึเปล่า

แต่… ถ้าเทียบกับสิ่งที่น้องเคยทำได้ในอดีตคอนเสิร์ตเต็มอัลบั้ม น้องเคยแข็งแรงมากกว่านี้เยอะนะคะ อาจจะต้องดูแลความแข็งแรงของร่างกายเพิ่มขึ้นอีก เพราะถึงร่างกายจะพร้อมหรือไม่อย่างไร แต่สำหรับศิลปิน The Show Must Go On นะคะ

3. Maximum

ตอนเริ่มต้นเพลงใช้เสียงพิณโบราณทำให้เพลงนี้เริ่มต้นมาเก๋ดี ต่อมาให้ความรู้สึกคล้ายเพลงเดี่ยวของ T.O.P. หรือเพลงสไตล์ประมาณนี้ช่วงต้นเพลงกับช่วงฮุคนิดหน่อย อาจเพราะว่าดนตรีบีทคล้ายกันและใช้เสียงเฮ้ย ๆ ในเพลงคล้าย ๆ กัน แต่เพลงนี้เท่าที่ฟังรู้สึกว่าทั้งการใช้เสียงในการร้องและการแรพดีกว่า KYHD เยอะเลย เสียงของทั้งสองคนฟังดูไปกันได้ดีทั้งเพลง และไม่ค่อยดัดเสียงด้วย ฟังดูเป็นธรรมชาติดีกว่าเพลงแรก การใช้เสียงหวีดสูงของน้องมินในเพลงนี้ก็เข้ากับเพลงมากกว่าด้วย รวมทั้งดนตรีมีลูกเล่น รายละเอียดน่าสนใจกว่า ท่าเต้นเท่าที่เคยเห็นของเพลงนี้ก็ดูดีกว่าด้วย สรุปคือรู้สึกว่าเพลงนี้ดีกว่า KYHD ทุกอย่าง และฟังดูเป็นเพลงสไตล์ทงบังชินกิมากกว่า แต่กลับไม่ได้เป็นเพลงโปรโมท แต่คนฟังเพลง K-POP ช่วงนี้อาจจะไม่ชอบเพลงนี้เท่ากับเพลงโปรโมท แต่ส่วนตัวแล้วแอบให้คะแนนเพลงนี้มากกว่า

4. Crazy

ฟัง ๆ แล้วรู้สึกเหมือนเพลงของพี่เอ็ม อีมินอู แต่พี่เอ็มทำได้ดีกว่า (มาก) รู้สึกถึงความพยายามจะให้เป็น R&B แต่ยังทำได้แค่พอใช้ได้ อาจจะเพราะว่าเสียงคนร้องยังไม่ค่อยเหมาะกับเพลงแนวนี้ หรือไม่ก็เพราะการดีไซน์เสียงร้องของเพลงนี้ไม่เข้ากับเพลง (แอบโทษทีมงานไว้ก่อน ก็คาดเดากันไปต่าง ๆ นานาล่ะนะคะ) แต่ช่วงดนตรีกลางเพลง เข้าใจว่าจะให้เป็นช่วงดนตรีอิมโพรไวส์ กับท่อนที่ใช้เสียงสูง แต่กลับไม่เข้ากันกับเพลงเท่าไหร่ ตัวเพลงและดนตรีไม่ได้เลวร้ายอะไร พอ ๆ กับเพลงสไตล์นี้ทั่ว ๆ ไป ฟังได้เรื่อย ๆ เพียงแต่สำหรับเราเคยฟังเพลงที่ดีกว่านี้มาก่อน เท่านั้นเอง

5. Honey Funny Bunny

เพลงนี้ดูเหมือนจะเป็นความพยายามทำให้เป็นเพลง R&B เหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกับเพลงแนวนี้เพลงอื่น ๆ แล้วก็ยังทำไม่ได้ถึงระดับที่โดดเด่นหรือน่าจดจำ การใช้เสียงบีบสูงกลายเป็นจุดที่น่ารำคาญ (มาก) สำหรับเพลงนี้รวมทั้งการแอดลิปด้วย การมีหรือไม่มีการลากเสียงโหยหวน ฮู้ ฮู ไม่ได้ทำให้เพลงนี้ดีหรือแย่ไปมากกว่านี้หรอกค่ะ ดังนั้นไม่ต้องมีก็ได้นะ

6. Rumor

ในสามเพลงตั้งแต่ Crazy HFB และ Rumor เป็นเพลงแบบเดียวกันทั้งหมดเลย แล้วเอามาไว้ติดกัน เหมือนเป็นเพลงภาคต่อกัน ทำให้ไม่มีเพลงไหนโดดเด่นขึ้นมาซักเพลง ใส่ไปใน Crazy ซะเยอะแล้ว สรุปก็คือเป็นเพลงธรรมดา ๆ เหมือนเพลงเกาหลีที่หาฟังได้ทั่วไป วงไหน ๆ ก็ร้องแบบนี้กันได้ทั้งนั้น แต่ถ้าจะต้องให้คะแนนแล้ว เพลงนี้ลงตัวดีกว่าอีกสองเพลงข้างบน เพียงแต่เคยฟังเพลงแนวนี้ของคนอื่นมาแล้ว และยังทำไม่ได้โดดเด่นหรือเป็นที่น่าจดจำเท่า เท่านั้นเอง

7. Confession

อาจจะถือว่าเป็นเพลงที่ดีที่สุดแล้วสำหรับอัลบั้มนี้ แต่คงยังไม่ใช่เพลงที่ดีที่สุดของน้องมิน (ยังจะหวังว่าเพลงเดี่ยวต่อไปในอนาคตน่าจะดีกว่านี้ ถ้ามี…) อาจจะเพราะว่าเป็นเพลงที่ร้องคนเดียว ไม่ต้องห่วงว่าจะต้องปรับเสียงให้เข้ากับใครด้วยส่วนหนึ่ง และเป็นเพลงบัลลาร์ดโชว์เสียงที่ดนตรีทำได้พอดี ไม่กลบเสียงนักร้อง แต่เพราะบางช่วงหันไปใช้การร้องสไตล์แหกปากของนักร้อง SM ในช่วงนี้ ซึ่งเราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ รู้สึกว่าเสียงสูงของน้องมินเคยทำได้ดีกว่านี้ น้องมินเคยร้องเสียงสูงที่ฟังแล้วใสและแข็งแรง แต่คงขึ้นอยู่กับการดีไซน์การร้องในแบบของ SM ที่กำลังเป็นที่นิยมในค่าย ในอัลบั้มนี้ถ้าจะให้ฟังซ้ำก็ขอฟังเพลงนี้แหละ

8. Our Game

เริ่มต้นด้วยแรพของยุนโฮ ดัดเสียงอีกแล้ว แต่ก็ยังถือว่าน้อยกว่าเพลงอื่น ๆ แต่ท่อนต่อมาเป็น auto tune แบบบี้ ๆ ซึ่งไม่ค่อยชอบเท่าไหร่แล้วใช้เยอะทั้งเพลง แต่ท่อนต่อไปที่เป็นเสียง ลา ลา นั่นชอบนะ ชอบเสียงน้องมินในท่อนที่ร้องเหมือนแรพต่อจากยุน เสียงดีกว่าในเพลง KYHD แต่เพลงนี้ก็ตัดจบไปห้วน ๆ อีกแล้ว แต่สรุปยังไม่ชอบเพลงนี้

9. She

ฟังไปจบเพลงเมื่อไหร่ก็ไม่รู้ ไม่มีอะไรน่าจดจำสำหรับเพลงนี้ ยกเว้นคำว่า She เป็นเพลงที่เหมือน ๆ เพลงเกาหลีทั่วไป ไม่มีอะไรให้ติหรือให้ชมสำหรับเพลงนี้

10. OST. Athena

จำได้ว่าครั้งแรกเฉย ๆ กับเพลงนี้ ไม่ได้ชอบหรือไม่ชอบ แต่พอได้ฟังทั้งอัลบั้มแล้ว เพลงนี้ถือว่าดีเป็นอันดับ 3 รองจาก Confession และ Maximum เลย ฟังแล้วจะรู้สึกคุ้นเคยเหมือนเคยฟังเพลงประมาณนี้มาก่อนหน้านี้  ตอนเริ่มต้นสไตล์คล้าย ๆ เพลงแนว J-Rock ต่อมาก็จะมีบีทคล้าย ๆ กับเพลง K-POP ทั่วไป ประมาณเพลงของวงไอดอลปัจจุบันที่เป็นเพลงเต้นหนัก ๆ หน่อย ฟังได้เพลิน ๆ เหมือนฟังเพลงแนวนี้ คือคุ้นหูแต่ไม่ติดหู การใช้เสียงของน้องมินสำหรับเพลงนี้ถือว่าดี ยกเว้นเสียงสูงที่ร้องพร้อมกับตอนคอรัสสูงไปนิด แต่ไม่ได้แหกปากพ่นไฟดังมากจนกลบเสียงคอรัสเหมือนเพลงทั่วไปของ SM ก็เลยไม่ใช่จุดด้อยสำหรับเพลงนี้

11. Journey (Ft. SNSD Soehyoun)

เพลงที่ต้องขอแรงผู้หญิงมาช่วยเพิ่มสีสันให้กับ normal edition เริ่มต้นมาดนตรีเบา ๆ ร้องเบาะ ๆ ไปก่อน เหมือนเพลงทั่วไป ให้บรรยากาศเพลงคู่ของ SM เหมือน SJ ร้องกับ SNSD ประมาณนี้ น้องมินร้องท่อนแรกออกมาฟังดูดี แต่ต่อมาดรอปไปเล็กน้อย ท่อนที่สองควรเสียงน้องมินน่าจะพีคมากขึ้นอีกเพื่อจะได้ส่งต่อไปยังท่อนฮุค แต่ก็เหมือนออม ๆ กั๊ก ๆ เอาไว้ อาจจะกลัวว่าเพลงจะหนักไปรึเปล่า ไม่แน่ใจ ท่อนฮุคสดใส แบ๊ว ๆ ดี เข้ากับเสียงของนักร้องหญิงที่มารับเชิญให้ แต่คิดว่าเสียงเธอเด็กไปนิด คืออาจจะเป็นเสียงธรรมชาติของเค้าก็ได้ แต่เมื่อมาร้องกับน้องมินมันฟังดูอ่อนไปหน่อย เลยทำให้ตั้งแต่ท่อนนี้ไปกลายเป็นเพลงใส ๆ แบ๊ว ๆ ไปเลย และก็แอบมีการร้องคู่ดูเอ็ตประสานเสียงกันช่วงท้าย ก็ยังรู้สึกไม่ค่อยกลมกลืนกันเท่าไหร่นัก

ถ้าจะเอาความเห็นส่วนตัวของคนฟังซึ่งหมายถึงเราเองนะ เคยฟังเพลงที่แจจุงร้องกับลิน่า The Grace หรือจุนซูเคยร้องกับจางรีอินจะเข้ากันมากกว่า หรือแม้แต่น้องมินที่ร้องเพลงคู่ (ถึงจะคู่กับผู้ชายก็เหอะ) ใน Raining Man ต้องแข็งแรงหน่อยถึงจะเข้ากันมากกว่า คือผู้หญิงที่มาร้องเพลงคู่กับ ทงบังชินกิโดยเฉพาะสามคนนี้คือ แจจุง จุนซู ชางมิน ควรร้องแบบมีพลังในเสียงค่ะ คือไม่ต้องเสียงดัง พ่นไฟ แหกปาก หรือกระแทกเสียงนะคะ แต่เนื้อเสียงควรจะต้องฟังดูมีพลังมากกว่านี้น่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บางทีเจตนาของเพลงนี้อาจจะอยากให้เป็นเพลงคู่น่ารัก ๆ ฟังสบาย ๆ สไตล์ SM Family ซึ่งคงมีคนชอบมากอยู่ โดยเฉพาะแฟนของ SNSD และคนชอบเพลงน่ารักสไตล์ SM

12. Why ? (HYHD Japanese version)

ถ้าจะบอกว่าอึ้งไปนิดล่ะ ผิดมั้ย คือสำหรับเราแล้ว ถ้าเคยร้องเพลงเกาหลีที่มีเอกลักษณ์มาก ๆ อย่าง Raising Sun หรือ O หรือแม้แต่ Mirotic ด้วยภาษาญี่ปุ่นแล้วฟังไม่ขัดหูได้ ไม่รู้สึกว่าเหมือนแค่เอาเพลงเกาหลีมาใส่เนื้อญี่ปุ่นแล้วร้อง แต่ (โทษทีมงานอีกทีละกัน ) กลับย้อนอดีตทำเพลงนี้ออกมาเหมือนกับเป็นเพลงแรกที่ทำซะงั้น

ถ้าจะยกตัวอย่างให้ชัดขึ้น ก็คือรู้สึกเหมือนตอนฟัง HUG เวอร์ชั่นต่าง ๆ ที่ฟังยังไงมันก็เป็นเพลงเกาหลีใส่เนื้อภาษาอื่น ประมาณนั้นค่ะ อาจจะมีข้อจำกัดหลายอย่างทั้งลักษณะการร้องที่บีบเสียงอยู่แล้ว พอเป็นภาษาญี่ปุ่นยิ่งดัดเสียงมากขึ้น ยิ่งฟังยากเข้าไปอีกว่าเป็นภาษาญี่ปุ่นใช่รึเปล่า ท่อนแรพของยุนโฮฟังแทบไม่ออกเลย ในส่วนของน้องมินท่อนร้องก็ไม่ได้ชัดมากนัก คงด้วยการบังคับของเสียงส่วนหนึ่ง แต่ท่อนแรพภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษถือว่าทำออกมาได้ดีกว่าที่คาดค่ะ สำหรับเพลงนี้แล้วสำหรับเราก็ไม่ได้ต่างจากเวอร์ชั่นเกาหลีมากนัก แต่รู้สึกว่าภาคเกาหลีจะทำได้ดีกว่านิดนึงค่ะ

ไม่รู้ว่าในภาคญี่ปุ่น จะมีทีมงานทำเพลงของญี่ปุ่นมาทำให้รึเปล่า เลยไม่รู้จะคาดหวังหรือฝากความหวังไว้ที่เพลงญี่ปุ่นจริง ๆ ได้ไหม ในซิงเกิลนี้จะมีเพลงหน้า B ญี่ปุ่นดี ๆ รึเปล่าก็ไม่รู้เหมือนกัน           รอซิงเกิลออกแล้วว่ากันอีกทีละกันนะคะ

—————————————————————————————***

ก็ถ้าจะให้คะแนนตามความรู้สึก (จะว่าลำเอียงก็ได้นะ ยอมรับ) ที่ถือว่าผ่านด้วยคะแนนที่ดีกว่าค่าเฉลี่ยก็มีอยู่  3 เพลง คือ Confession Maximum และ OST. Athena

ที่รู้สึกว่าพอใช้ได้ คือ How Can I และ Rumor

ส่วนที่เหลือ พอฟังผ่าน ๆ ได้บ้าง แต่ถ้าอารมณ์ไม่ดี ไม่ควรเปิด เพราะอาจจะ ทำให้ปวดหัวมากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะ KYHD ทั้งสองเวอร์ชั่น และ HFB

ขอออกตัวอีกครั้งละกันนะคะ ว่านี่เป็นแค่ความชอบ ไม่ชอบส่วนตัวของเรา ที่แชร์ให้เพื่อนและอาจจะคนที่ผ่านไปมา

เราไม่ได้บอกว่าอัลบั้มนี้ ดีหรือไม่ดี สำหรับคุณที่ฟังแล้วชอบหรือไม่ชอบเพลงในชุดนี้ หรืออาจจะยังไม่ได้ฟังก็ตาม

ดังนั้น อย่าได้สนใจความเห็นส่วนตัวของเราเลยนะคะ

ลองหามาฟังดูก่อน แล้วตัดสินเพลงนี้ตามหู ตา ความคิด หรือหัวใจของคุณเองดีกว่าค่ะ ^^

Advertisements

One thought on “[Review] Keep Your Head Down Full Album

  1. อยากบอกว่าเห็นด้วยอย่างแรง

    ถ้านับตามมาตราฐานทงบังเกาแล้ว บั้มนี้แอบไม่ผ่านอย.(ของเรา)เหมือนกันคะ
    ชอบแม็กซิมั่นกับอเทนน่า คอนฟิวส์ ที่สุดเหมือนกันด้วย 555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s