[News] 2010 10Asia’s Awards Drama & Director of the Year

เช่นเดียวกับผลการตัดสินของงานประกาศรางวัลปลายปีอื่น ๆ ไม่มีเหตุผลที่จะเชียร์ใครอย่างออกนอกหน้า ละครไม่สามารถตัดสินได้ว่า “ดีกว่า” เพียงเพราะคนส่วนใหญ่ดูเรื่องนี้มากกว่าหรือจะตัดสินว่า “เหมาะสม” เพียงเพราะว่าคนส่วนใหญ่ชื่นชอบ

ละคร ผู้กำกับ คนเขียนบท และนักแสดงของปีนี้ได้รับการคัดเลือกจากนักข่าวและนักวิจารณ์ของ 10Asia ซึ่งขึ้นอยู่กับรสนิยมส่วนบุคคลเป็นอย่างยิ่ง

คุณค่าของละครของ KBS เรื่อง  “The Slave Hunter” ไม่ได้ลดน้อยลงเนื่องจาก “SungKyunKwan Scandal” ละครจาก KBS อีกเรื่องสามารถเอาชนะไปด้วยคะแนนโวตหนึ่งเสียงสำหรับการตัดสินหมวดละครแห่งปี และความจริงที่ว่าในช่วงปลายปีที่แล้ว นักแสดงหญิง Ko Hyun-jung ได้รับเสียงโหวตอย่างท่วมท้นจากบทบาทของเธอในละครของ MBC เรื่อง “Queen Seonduk” สำหรับรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยม แต่ในปีนี้ทั้ง Jang Hyuk และนักแสดงคนอื่น ๆ ได้รับการกล่าวถึง ซึ่งอาจแสดงให้เห็นภาพของวงการละครเกาหลีจากแง่มุมของกลุ่มคนที่หลากหลายมากขึ้น

แต่สิ่งหนึ่งที่ 10Asia สามารถบอกได้ก็คือนักเขียนของเราได้เฝ้าสังเกตการณ์และรักละครเกาหลีในช่วงปีที่ผ่านมาในแบบที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นกรุณาอ่านอย่างสนุกสนานไปกับมัน

―― TV Series of the Year: KBS “SungKyunKwan Scandal” ――

จากซ้าย นักแสดงหลักจากละคร KBS เรื่อง “SungKyunKwan Scandal” ยูอาอิน ซองจุงกี ปาร์คมินยอง และปาร์คยูชอน [Chae Ki-won/10Asia]

ละครเรื่อง “SungKyunKwan Scandal” ของ KBS อาจจะไม่ใช่ “ละครที่สร้างได้ดีที่สุด แต่เป็นละครที่เปี่ยมไปด้วยความหมายมากที่สุด” ของปีนี้ (Yoon Hee-seong)

ละครเรื่องนี้คือ “ละครที่มีแนวทางหลักของเรื่องคือการตั้งคำถามพื้นฐานถึงการไปให้ถึงความฝันของคน ๆ หนึ่งในช่วงเวลาหนึ่ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะพูดถึงความฝันในชีวิตโดยไม่มีการพูดถึงแบบตลกร้ายทางอ้อมผ่านการแกล้งทำเป็นไม่รู้เดียงสาหรือความเยือกเย็น/ความเชื่อมั่นในตัวเอง และนั่นก็เป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นถึงความสมดุลและใบหน้าในแบบที่บริสุทธิ์และไม่ได้รับการปรุงแต่ง (T/N : ใบหน้าของเด็กหนุ่มสาวในวัยที่ยังมีความฝันอย่างบริสุทธิ์” (Beck Una)

เช่นเดียวกับความรู้สึกของอีกท่าน “การตั้งคำถามซ้ำ ๆ ถึงเรื่องหลักการ ช่วงเวลา การปฏิวัติ และปรัชญาแห่งความรู้ในขณะที่ตัวของละครเองนำเสนอในรูปละครโรแมนติกที่พูดถึงความก้าวหน้าและมุ่งมั่นเมื่อมองจากภายนอก – “การค้นพบแห่งปี”- ซึ่งไม่มีใครคาดถึง” (Cho Ji-young)

 Kim Yoon-shik ไม่สิ Kim Yoon-hee นั้นเปล่งประกายไม่แต่เฉพาะต่อนักศึกษามหาวิทยาลัยซองกยูนกวานเท่านั้นแต่ยังส่งมาถึงผู้ชมและนักวิจารณ์ด้วย แน่นอนว่าเป็นเรื่องจริงที่ “ครึ่งหลังของเรื่องพลอตไม่ค่อยแน่นและเนื้อเรื่องไม่กลมกลืนกันเท่าใดนัก” (Kang Myung-seok)

ซึ่งท่ามกลางจุดบกพร่องนี้แต่การประเมินสำหรับละครเรื่องนี้คือ “พลังของความแตกต่างทำให้เกิดช่องว่าง (T/N : อาจจะหมายถึงความชัดเจน) ระหว่างโครงเรื่องของความเป็นวัยรุ่น ประวัติศาสตร์ และความคิดทางการเมือง” และทำให้มันสมบูรณ์ (Kang Myung-seok)

ที่ยิ่งไปกว่านั้นหลักของละครเรื่องนี้คือการตั้งคำถามอย่างจริงใจต่อวิธีที่เราจะดำเนินชีวิตอยู่ในโลกใบนี้และถ่ายทอดความคิดของคนรุ่นหลังผ่านคนวัยหนุ่มสาวซึ่งเป็นความพยายามที่จะจุดประกายและเปลี่ยนแปลงยุคสมัยอันซบเซา นั่นคือเป็นเหตุผลว่าทำไมความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาต่อเรื่อง “SungKyunKwan Scandal” จึงเป็น “ละครมากมายทำให้ผู้ชมหัวเราหรือร้องไห้ แต่ละครที่ทำให้หัวใจเต้นด้วยความชื่นชอบแบบนั้นหาได้ยาก” (Yoon Hee-seong)

(ข้าม)
credit: 10.asiae
shared by: sharingyoochun.net

trans[TH] : ilnostroposto.wordpress

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s